Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Tháng 01 : 459
Năm 2022 : 459
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục đạo đức cho học sinh Tiểu học

 

I. Mục tiêu:

Đạo đức là cái tốt, cái đúng ở bên trong con người được biểu hiện ra bên ngoài bằng lời nói, hành vi. Đạo đức là gốc bên trong được chuyển hóa thành lời nói và hành vi tốt đẹp bên ngoài. Tức là con người phải có nhận thức đúng về sự vật hiện tượng và từ đó có lời nói, hành vi tốt đẹp, đúng đắn với sự vật hiện tượng. Để có được nhận thức đúng cần phải được giáo dục. Đạo đức con người không phải có sẵn mà phải được giáo dục. "Hiền dữ phải đâu là tính sẵn,phần nhiều do giáo dục mà nên" (Hồ Chí Minh).

Giáo dục đạo đức phải được thực hiện ngay từ lúc nhỏ, nhất là từ lứa tuổi tiểu học.

Ảnh:  Em Nguyễn Thị Thu Hà- Trường TH Mỹ Thái quyên góp toàn bộ số tiền tiết kiệm

2 000 000 đồng trao quà tết cho 10 bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

II. Nội dung:

Trong công tác giáo dục, bậc Tiểu học là bậc học giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách cho học sinh nhằm xây dựng và phát triển con người làm chủ tương lai cho đất nước. Trong đó giáo dục đạo đức là một trong những hoạt động giáo dục cơ bản nhất trong các bậc học của học sinh nhằm làm cho nhân cách được phát triển đúng đắn, giúp học sinh có những nhận thức, ý thức tình cảm đạo đức, có những thói quen, hành vi ứng xử đúng mực trong các mối quan hệ của cá nhân với xã hội, của cá nhân đối với mọi người xung quanh.

Giáo dục đạo đức là một bộ phận rất quan trọng của quá trình sư phạm, đặc biệt là ở Tiểu học. Nó nhằm hình thành những cơ sở ban đầu về mặt đạo đức cho học sinh, giúp các em ứng xử đúng đắn qua các mối quan hệ đạo đức hàng ngày. Có thể nói, nhân cách của học sinh Tiểu học thể hiện trước hết qua hành vi đạo đức. Điều này thể hiện qua thái độ cư xử đối với ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột trong gia đình, với thầy cô giáo, bạn bè qua thái độ với học tập, rèn luyện hàng ngày. Vì vậy, giáo dục đạo đức cho học sinh Tiểu học giữ vị trí đặc biệt quan trọng. Vì bậc Tiểu học là bậc học nền tảng. Sự phát triển nhân cách bắt nguồn từ môi trường này. Các nề nếp, thói quen, các cử chỉ hành vi đều được xây dựng từ đây.Đó là các ý thức như: giữ gìn vệ sinh chung nơi công cộng, chấp hành luật lệ giao thông, giúp đỡ người già neo đơn, giúp người có hoàn cảnh khó khăn, gặp hoạn nạn, nói lời hay lịch sự, v.v.

Là người làm công tác giáo dục có nhiệm vụ nâng đỡ và uốn nắn để giúp học sinh có sự phát triển đúng đắn về nhân cách, về đạo đức nhằm giúp các em có điều kiện gần gũi nhau, thường xuyên trao đổi động viên uốn nắn kịp thời tiến bộ qua từng ngày. Mặt khác trong những năm qua tại các trường Tiểu học luôn đề cao vấn đề giáo dục đạo đạo đức cho học sinh.Việc giáo dục đạo đức các em qua các môn học, qua đó các em hình thành ý thức tuân thủ tốt nội quy, nền nếp của học sinh từng bước được thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Thông qua các tiết đạo đức để các tiết học đạt hiệu quả cao thì giáo viên phải nghiên cứu kĩ kế hoạch bài dạy, bài giảng để tổ chức tiết học một cách hợp lý. Cách sử dụng đồ dùng dạy học đưa ra phải đúng lúc, đạt hiệu quả tốt. Nhất là tiết lý thuyết thì phương pháp dạy phải khác với tiết thực hành. Tiết lý thuyết khi giảng dạy giáo viên phải lưu ý đến hệ thống câu hỏi đàm thoại phải phù hợp, phải logic để đúc rút ra được những bài học quý báu trong giờ đạo đức cho học sinh cần học tập. Khác hẳn với tiết thực hành giáo viên phải hướng dẫn học sinh thực hiện những hành vi đạo đức tốt vừa học được qua tiết lý thuyết bằng những việc làm cụ thể vừa sức, vừa khả năng của học sinh: bằng nhiều việc làm khác nhau, cũng như nhiều hình thức khác nhau.Bên cạnh đó, giáo viên chúng tôi cũng luôn kết hợp với các môi trường giáo dục khác như gia đình, xã hội để làm tốt công tác giáo dục đạo đức cho các em học sinh.

III. Kết quả:

Chúng tôi nhận thấy công việc giáo dục đạo đức cho các em trong thời gian qua đã có những kết quả nhất định. Các em đã có nhiều chuyển biến đáng khích lệ về các hành vi, chuẩn mực đạo đức và được các thầy cô trong trường, thầy cô ban giám hiệu và phụ huynh học sinh đánh giá cao.


Tác giả: Nguyễn Văn Hiển - PHT
Nguồn:THMT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới