TRƯỜNG TIỂU HỌC MỸ THÁI 

         TRÊN CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

 

        Mỹ Thái là xã miền núi, nằm về phía tây nam huyện Lạng Giang, có diện tích tự nhiên 816,9 ha, bằng 3,3% diện tích huyện Lạng Giang. Phía đông giáp xã Phi Mô và xã Tân Dĩnh, phía tây giáp xã Liên Sơn (huyện Tân Yên) và sông Thương, phía nam giáp xã Xuân Hương, phía bắc giáp xã Tân Thanh và Dương Đức.

    Với mỗi người dân nơi đây, Mỹ thái luôn là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa đã đang và sẽ còn được bồi tụ, xây đắp , in đậm dấu ấn của quá khứ, hiện tại và tương lai. Đó là nguồn tài sản vô giá, là niềm tự hào của mỗi người dân sinh ra lớn lên và trưởng thành nơi mảnh đất này.

   Sống trong những ngày rực rỡ hôm nay nhưng nhìn lại lịch sử xa hơn khiến ta không khỏi ngậm ngùi. Trong thời kì này, xã chưa có trường phổ thông, học sinh phần lớn đi học nơi khác. Ở một số thôn, những người có trình độ tự đứng ra mở các lớp học, dạy từ lớp 1 đến lớp 2. Phong trào bình dân học vụ phát triển mạnh trong những năm 1956, 1957. Trong hai năm 1956 – 1957, cả xã đã thanh toán mù chữ cho hàng trăm người. trong 10 năm (1976 – 1985), xã đã đầu tư hàng chục ngàn đồng để xây dựng trường học. Tình trạng thiếu giáo viên, học sinh phải học 3 ca đã được khắc phục. Từ năm học 1976 – 1977, hai trường cấp I, II được sáp nhập thành trường phổ thông cấp I, II Mỹ Thái. Nhà trường đã huy động gần 100% trẻ em đến tuổi vào lớp 1. Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt được giáo viên và học sinh tích cực hưởng ứng, do đó chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên. Tỷ lệ học sinh lên lớp hàng năm đạt từ 96-97%, học sinh tốt nghiệp phổ thông cơ sở đạt trên 90%. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào phổ thông trung học hàng năm đạt từ 35-40%, nhiều học sinh tham dự và đạt kết quả cao trong các kì thi học sinh giỏi của huyện, của tỉnh. Các hoạt động của Đảng, Đoàn, của Đội trong nhà trường được duy trì và phát huy tác dụng tốt. Nhà trường có một chi bộ Đảng, phương châm đào tạo của nhà trường là, đào tạo học sinh vừa có trí lực, vừa có thể lực, dạy văn hóa gắn với rèn luyện đạo đức, nhân cách. Nhiều năm nhà trường đạt danh hiệu tiên tiến của huyện.

      Thực hiện luật giáo dục, từ năm học 1992 – 1993, trường Phổ thông cơ sở Mỹ Thái chia tách thành trường Trung học cơ sở Mỹ Thái và trường Tiểu học. Trường trung học cơ sở gồm từ lớp 6 đến lớp 9, trường tiểu học gồm từ lớp 1 đến lớp 5. Sau thời gian này, diện mạo mới của trường Tiểu học Mỹ Thái đã hình thành.  

 Ngôi trường tiểu học nằm trên khu đất cao, bằng phẳng với diện tích 7120,4m2.. Khuôn viên của nhà trường ngày một khang trang, sạch đẹp, có đủ sân chơi, bãi tập cho học sinh vui chơi và luyện tập, có hai hàng cây xà cừ hơn 60 năm tuổi toả bóng mát cả ngày. Những lớp học nhà tranh vách đất giờ đây được thay thế bằng những phòng học kiên cố, thoáng mát, đầy đủ thiết bị, đồ dùng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy học và các hoạt động giáo dục của nhà trường. Với chủ trương “Xã hội hóa giáo dục”, Đảng bộ và ban giám hiệu đã thường xuyên chỉ đạo, vận động nhân dân đầu tư cho giáo dục, trong đó việc xây dựng kết cấu hạ tầng được đầu tư thích đáng. Toàn bộ các phòng học đã được tu sửa, đóng mới hàng trăm bộ bàn ghế cho học sinh và giáo viên. Hoạt động giáo dục đi sâu vào nâng cao chất lượng toàn diện. Các chỉ tiêu, kế hoạch của ngành được giữ vững và phát triển. tình trạng học sinh bỏ học được giải quyết cơ bản.


        Được thành lập từ khi đất nước đi vào đổi mới và hội nhập sâu rộng với thế giới nên những năm đầu công việc và nhiệm vụ rất bộn bề khó khăn.
      Từ năm 1992 đến tháng 8  năm 2001 trường tiểu học Mỹ Thái do thầy Tạ Quang Liên làm Hiệu trưởng, thầy đã cùng Ban lãnh đạo nhà trường các thầy cô giáo trong trường giáo dục bao lớp học sinh trưởng thành đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cho công cuộc xây dựng  xã Mỹ Thái đổi mới,giàu đẹp. Nhà trường luôn là lá cờ đầu trong nền giáo dục của huyện Lạng Giang và được chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng cờ thi đua.
Từ tháng 9 năm 2001 đến tháng 8  năm 2003 cô Ngô Thị Hồng Lý được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng nhà trường. Cô đã cùng với các thế hệ thầy cô trong Ban giám hiệu và tập thể nhà trường biết kế tục sự nghiệp giáo dục trước đó, biết phát huy tinh thần tập thể của cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy, nâng cao chất lượng đội ngũ. Tập thể nhà trường Tiểu học Mỹ Thái liên tục đạt các danh hiệu thi đua của huyện, của tỉnh. Kế thừa sự phát triển những năm tháng sôi nổi này, tháng 9 năm 2003 thầy giáo Lê Văn Xuyên được bổ nhiệm giữ cương vị hiệu trưởng, mặc dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng với năng lực vượt trội và tâm huyết với nghề, thầy đã lãnh đạo các phong trào của nhà trường tiến bộ vượt bậc..
Tháng 1 năm 2012 xã Mỹ Thái đang trên đà phấn đấu trở thành xã nông thôn mới văn minh, hiện đại cùng lúc đó thầy giáo Trần Văn Quý được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng  trường Tiểu học Mỹ Thái, với cương vị là Bí thư chi bộ và Hiệu trưởng nhà trường thầy đã cùng với các thầy cô trong Ban giám hiệu biết kế tục sự nghiệp trước đó, biết phát huy giá trị của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh không ngừng đổi mới tư duy, tầm nhìn, đổi mới phương pháp quản lý và giảng dạy, phát huy tính tích cực sáng tạo,chủ động của giáo viên và học sinh, sớm ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, giảng dạy ngoại ngữ trong nhà trường, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất – thiết bị giáo dục, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Bầu không khí trong nhà trường luôn đoàn kết – dân chủ .Tích cực phát động phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Tập thể nhà trường liên tục đạt các danh hiệu thi đua của huyện và tỉnh Bắc Giang trao tặng, đặc biệt hiệu quả giáo dục luôn được khẳng định. Hàng năm trường có đội ngũ học sinh tham gia giao lưu các môn học, các môn năng khiếu đạt nhiều giải cao, đặc biệt phong trào TDTT giai đoạn này phát triển khá mạnh, đạt nhiều giải nhất, nhì, ba cấp tỉnh, cấp toàn quốc. Tiêu biểu là các em: Nguyễn Thùy Dương, Nguyễn Minh Quân, Hoàng Thị Kim Oanh, Hà Thị Ngọc Anh, Nguyễn Thị Cẩm Tú, Hoàng Diễm Quỳnh,  Hoàng Mạnh Đức,  Hoàng Trà Mi, Hoàng Văn Đức Dương, Hoàng Thị Thảo, Hà Thị Thúy Đào, Hà Thị Thu Hiền, Hà Việt Anh, Hoàng Anh Thắng. Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Xuân Trường và còn rất nhiều những gương mặt xuất sắc khác nữa trong các giải thể thao, văn nghệ, là những tấm gương sáng trong học tâp và rèn luyện của những thế hệ học sinh những năm gần đây.

        Tháng 8 năm 2007 trường được công nhận trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2007 - 2012. Năm học 2011 – 2012 trường Tiểu học Mỹ Thái tiếp tục phấn đấu về mọi mặt và bổ sung các điều kiện để hoàn thiện các tiêu chuẩn của trường chuẩn Quốc gia và đã được tỉnh Bắc Giang kiểm tra và công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 vào tháng 10 năm 2012.
        Kể từ ngày thành lập đến nay, trường Tiểu học Mỹ Thái không ngừng đổi thay, phát triển bền vững và ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Từng thế hệ cán bộ quản lí, đội ngũ giáo viên, nhân viên đã có những đóng góp to lớn cho chất lượng Giáo dục Đào tạo của xã Mỹ Thái nói riêng cũng như của huyện Lạng Giang, của tỉnh Bắc Giang nói chung. Cơ sở vật chất đang từng bước được hiện đại theo chuẩn Quốc gia với 24 phòng học/ 26 lớp đủ chỗ ngồi cho 903 em học sinh;  toàn trường có 38 bộ máy tính, 3 bộ đầu chiếu, 01 bảng tương tác, 13 tivi, 13 loa trợ giảng phục vụ dạy học. Nhà trường có 49 cán bộ giáo viên, 39 thầy cô có trình độ Đại học và Cao đẳng còn lại đạt trình độ chuẩn. Các thầy cô giáo trong nhà trường đạt nhiều thành tích trong công tác giảng dạy cũng như công tác quản lí trường học,  nhiều thầy cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Trường Tiểu học Mỹ Thái là một trong những cái nôi ươm mầm tài năng cho quê hương đất nước. Tại các kì thi TDTT hàng năm đã có hơn  80 em đạt giải cấp tỉnh, hơn 200 em đạt giải cấp huyện . Nhà trường liên tục được công nhận là tập thể Lao động tiên tiến, Tập thể lao động xuất sắc; được tặng bằng khen và cờ thi đua của tỉnh Bắc Giang. Đó là những phần thưởng cao quý của tỉnh và huyện ghi nhận những đóng góp to lớn của nhà trường trong sự nghiệp trồng người.
Những thành tựu mà nhà trường đã đạt được, trước hết là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của các đơn vị - doanh nghiệp, sự chăm lo nhiều mặt của các bậc cha mẹ học sinh và đặc biệt là sự nỗ lực thi đua, phấn đấu của các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường. Với những thành tích đó thì nhà trường không thể không kể đến những thầy cô điển hình ngày đêm không quản ngại thời gian để rèn
luyện, tận tuỵ hết lòng vì học sinh thân yêu như: Thầy Trần Văn Kiên, thầy Nguyễn Văn Thiết, cô Tạ Thị Quỳnh Lan, cô Ngô Thị Nga, cô Nguyễn Thị Hương, cô Nguyễn Thu Huyền…là những thầy cô đã nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và đạt  giấy khen, bằng khen của chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang. Thành tích trong những năm qua là động lực vô cùng quý báu, tiếp thêm nhiều niềm tin và sức mạnh cho nhà trường trong chặng đường mới.  Hiện nay nhà trường đang có sự đổi mới mạnh mẽ và toàn diện để tạo nên diện mạo mới của một trường tốp đầu huyện phấn đấu trở thành " Trường Tiểu học Việt Nam mới hiện đại, thân thiện, chất lượng cao" tiếp tục tô thắm thêm những trang vàng truyền thống của nhà trường mà bao thế hệ đi trước đã dày công gây dựng.

Biên soạn: Kiều Thắng - Quỳnh Lan

Video giới thiệu sơ lược quá trình phát triển của trường TH Mỹ Thái